HUYẾT ÁP CAO NÊN ĂN GÌ TRÁNH GÌ? 🌿
HUYẾT ÁP CAO NÊN ĂN GÌ TRÁNH GÌ? 🌿
✅ NÊN ĂN
1. Cá hồi và các loại cá béo
Cá hồi và các loại cá béo như cá thu có nhiều axit béo omega-3, giúp giảm viêm và có thể giúp giảm huyết áp. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời giúp cơ thể hấp thụ canxi, chống lại bệnh trầm cảm và điều hòa huyết áp. Một nghiên cứu ở 2.036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thấp hơn đáng kể so với những người có nồng độ chất béo này trong máu thấp nhất. Lượng omega-3 cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp
2. Các loại đậu
Một số loại đậu như đậu lăng, đậu gà, đậu hà lan… rất giàu dinh dưỡng, cung cấp chất xơ và nguồn protein tuyệt vời. Vì vậy các loại đậu cũng được ưu tiên đưa vào chế độ ăn thuần chay. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các loại đậu như đậu lăng có thể làm giảm huyết áp cao. Theo một đánh giá dựa trên 8 nghiên cứu bao gồm 554 người đã chỉ ra rằng sử dụng các loại đậu làm giảm đáng kể tăng huyết áp.
3. Rau dền và củ dền
Rau dền có chứa một lượng lớn magie, giúp vận chuyển máu dễ dàng, nhờ đó làm giảm huyết áp. Ngoài ra, rau dền cũng giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả.
❌ NÊN TRÁNH:
1. Muối
Muối hay cụ thể là natri trong muối là một trong những nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim. Muối ăn có khoảng 40% natri. Chúng ta biết muối đóng góp 1 phần quan trọng với sức khỏe, tuy nhiên ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến nhiều tác hại tiêu cực cho sức khỏe.
2. Thịt nguội, thịt xông khói
Không thể phủ nhận sự tiện lợi của các loại thịt nguội hay thịt xông khói tuy nhiên những thực phẩm này đều đã qua chế biến và thường chứa nhiều natri. Trong quá trình sản xuất các nguyên liệu được sử dụng để làm thịt nguội hay thịt xông khói đều đã được xử lý, ướp gia vị và bảo quản với muối, vì vậy đây là một thực phẩm không được khuyến khích dùng với người tăng huyết áp.
3. Dưa chua
Dưa chua được chế biến bằng cách sử dụng rất nhiều muối để giúp phần dưa không bị hư hỏng và có thể bảo quản được lâu hơn. Phần dưa càng ủ lâu ngày thì càng hấp thu nhiều muối và không tốt cho sức khỏe của người bị cao huyết áp.
4. Đường
Nghiên cứu chỉ ra rằng đường và đặc biệt là đồ uống có đường – góp phần làm tăng cân ở người lớn và trẻ em. Thừa cân và béo phì tăng nguy cơ huyết áp cao. Một nghiên cứu năm 2019 ở phụ nữ bị huyết áp cao cho thấy rằng giảm 2,3 muỗng cà phê đường có thể giúp giảm 8,4 mmHg trong tâm thu và giảm 3,7 mm Hg huyết áp tâm trương.
👉 Bạn có thể gọi đến hotline hoặc tải ngay ứng dụng 𝐕𝐢𝐧𝐟𝐚𝐌𝐞𝐝𝐢 để kết nối với Bác sĩ chuyên khoa và nhận tư vấn chi tiết hơn!
▪️ CH Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vifa.patient
----------------
𝐕𝐢𝐧𝐟𝐚𝐌𝐞𝐝𝐢
Ứng dụng Bác sĩ gia đình Việt
▪️ Website: https://vinfamedi.vn/
▪️ Zalo OA: https://zalo.me/1016232686818068769
▪️ Fanpage: https://www.facebook.com/VinfaMedi247/
▪️ Hotline: 093.2299.028
▪️ Địa chỉ: 194 đường số 9 Phường 16 quận Gò Vấp, TP.HCM
#vinfamedi #app_đặt_lịch_khám #tư_vấn_sức_khoẻ #khám_bệnh_online